Menu
Làm đẹp

THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ ĐIỀU TRỊ NÁM DA SAU SINH

Trong thời gian mang thai, nội tiết tố của phụ nữ thay đổi dẫn đến nhiều sự biến đổi ở cơ thể. Nám là một trong những biểu hiện đó. Vậy, thời điểm nào là thích hợp điều trị nám sau sinh.

Khi nào có thể điều trị nám da sau sinh?

Không giống như những loại nám do những nguyên nhân khác, nám da  mang thai sẽ mờ dần trong vòng vài tháng sau sinh. Những sắc tố da này thường bắt đầu mờ dần đi khi lượng hormone của bạn trở lại bình thường. Cơ thể sẽ ngừng sản xuất lượng melanin nhiều khi đang mang thai.

Da phụ khi mang thai dễ bị nám do rối loạn nội tiết
Da phụ khi mang thai dễ bị nám do rối loạn nội tiết

Những vết sạm da khác như tàn nhang, đồi mồi, thâm cũng sẽ mờ dần sau sinh. Tuy nhiên, các vết thâm có thể quay trở lại nếu thay đổi nội tiết tố. Hoặc khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai có chứa estrogen. Tăng sắc tố có thể xảy ra ở mọi loại da, nhưng phổ biến hơn làn da sẫm màu. 

Nám da sẽ giảm dần sau 1 năm sinh con
Nám da sẽ giảm dần sau 1 năm sinh con

Như vậy, khi mang thai mà bị nám, bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này. Nó sẽ tự hết sau khi bạn sinh con. Nhưng cũng sẽ có 1 vài trường hợp không may mắn như thế. Đọc tiếp để biết cách điều trị nám sau sinh nhé.

Những cách điều trị nám da sau sinh

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Tránh nắng là cách chắc chắn nhất để làn da của bạn trở lại bình thường. Nám da có thể ngày càng nặng hơn nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ.

Thoa kem chống nắng để ngăn ngừa nám hình thành và nặng hơn
Thoa kem chống nắng để ngăn ngừa nám hình thành và nặng hơn

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng (công thức chống lại cả tia UVA và UVB). Những nhãn hiệu có ghi SPF từ 50 trở lên mỗi ngày. Học viện Da liễu Hoa Kỳ cảnh báo rằng da của bạn tiếp xúc với một lượng đáng kể tia cực tím quanh năm. Ngay cả trong những ngày nhiều mây. Thoa kem chống nắng rất quan trọng, ngay cả khi bạn có làn da ngăm đen. Mặc dù da sẫm màu không bị cháy nắng nhanh chóng. Nhưng lượng hắc tố (sắc tố) thừa không có đủ SPF để bảo vệ bạn khỏi bức xạ có hại.

Vì vậy, ngay cả khi bạn không định ở ngoài nắng nhiều. Hãy thoa kem chống nắng cho da mặt hàng ngày như một phần của thói quen buổi sáng. Thoa lại khoảng hai giờ một lần nếu bạn đang ở bên ngoài.

Nên bảo vệ da như thế nào?

Bất cứ khi nào ra ngoài, cũng nên che chắn và đội mũ có vành. Hạn chế thời gian bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Đó là lúc chỉ số tia cực tím tiếp xúc với tia cực tím cao nhất. Và chắc chắn tránh các tiệm thuộc da.

Che chắn cẩn thận khi ở ngoài trời giúp quá trình điều trị nám đạt kết quả tốt hơn.
Che chắn cẩn thận khi ở ngoài trời giúp quá trình điều trị nám đạt kết quả tốt hơn.

Cách này sẽ không giúp bạn điều trị nám da sau sinh, nhưng lại giúp tình trạng da trở nên tồi tệ hơn. Việc này còn ngăn ngừa nám hình thành. Do đó, những bạn đã hết hoặc không có nám vẫn phải dùng kem chống nắng hàng ngày như thường

Cân nhắc chuyển đổi biện pháp tránh thai 

Các biện pháp tránh thai có chứa estrogen, chẳng hạn như thuốc tránh thai, vòngmiếng dán, có thể gây nám da hoặc khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn đối với một số ít phụ nữ.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn phương pháp tránh thai an toàn
Tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn phương pháp tránh thai an toàn

Các phương pháp thay thế, chẳng hạn như chỉ chứa progestin minipill , dụng cụ tử cung (IUD), cấy ngừa thai, tiêm progesterone

Tìm đến bác sĩ da liễu

Nếu tình trạng nám của bạn sau khi sinh không cải thiện trong vòng một năm, hãy tìm đến bác sĩ da liễu. Bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị nám thích hợp, an toàn và hiệu quả. Các bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc bôi có chứa hydroquinone, tretinoin, Retin-A hoặc kèm với thuốc uống. Một số trường hợp có thể kết hợp với điều trị bằng laser.  

Điều trị nám sau sinh với bác sĩ là một lựa chọn hoàn hảo.
Điều trị nám sau sinh với bác sĩ là một lựa chọn hoàn hảo.

Nếu bạn đang cho con bú hoặc có ý định mang thai phải nói với bác sĩ da liễu. Một số phương pháp điều trị sẽ ảnh hưởng đến việc này nếu bạn không báo cho họ biết. 

Kết quả cho việc điều trị nám sau sinh thường sẽ thấy trong vòng 2 tháng. Sẽ không có hiệu quả tức thì cho việc này, do đó bạn phải kiên nhẫn để chờ đợi kết quả tốt nhất đến với mình.

Bất kỳ vết sậm màu nào không chỉ nám xuất hiện khi mang thai thường mờ đi trong vòng vài tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, bạn có thể giúp giảm thiểu tình trạng nám da bằng cách tránh nắng và thoa kem chống nắng khi ra ngoài, thay đổi biện pháp tránh thai và có thể điều trị bằng phương pháp điều trị do bác sĩ da liễu chỉ định.

No Comments

    Leave a Reply