Menu
Chuyên môn

TÁC DỤNG CỦA CLINDAMYCIN TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN

Clindamycin là một loại thuốc kháng sinh bôi ngoài da, là thuốc chỉ được dùng khi có sự kê đơn của bác sĩ da liễu. Chúng ta hãy tìm hiểu công dụng của clindamycin trong điều trị mụn nhé

Clindamycin hoạt động trên mụn như thế nào?

Clindamycin là một loại kháng sinh tiêu diệt một số loại vi khuẩn hoặc ngăn chúng phát triển.

Clindamycin là kháng sinh được bác sĩ kê đơn để điều trị mụn
Clindamycin là kháng sinh được bác sĩ kê đơn để điều trị mụn

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc này để tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes ( P. acnes ). Đây là loại vi khuẩn gây mụn và có thể dẫn đến mụn nhọt. Trong khi vi khuẩn P. acnes sống tự nhiên trên da. Chúng có thể xâm nhập vào lỗ chân lông và gây viêm nhiễm dẫn đến tình trạng mụn trứng cá.

Theo một Đánh giá nghiên cứu năm 2019, các bác sĩ vẫn không chắc chắn tại sao P. acnes lại dẫn đến mụn ở một số người mà không phải những người khác. Đây là một trong những lý do bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh như clindamycin với các phương pháp điều trị khác.

Ai là ứng cử viên sáng giá cho clindamycin trong trị mụn?

Các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên sử dụng một số phương pháp điều trị khác nhau để nhắm mục tiêu vào một số loại mụn nhất định . Ví dụ, bác sĩ có thể kê đơn Clindamycin để điều trị mụn từ nhẹ đến trung bình, nhưng không thường để điều trị các dạng mụn nặng .

Clindamycin có thể điều trị mụn đầu đen, đầu trắng và những nốt mụn viêm nhỏ
Clindamycin có thể điều trị mụn đầu đen, đầu trắng và những nốt mụn viêm nhỏ

Bác sĩ có thể điều trị mụn trứng cá nặng bằng thuốc kháng sinh uống thay vì thuốc bôi ngoài da.

Clindamycin trị mụn có thực sự hiệu quả?

Nếu bạn có loại mụn trứng cá phù hợp với clindamycin. Bác sĩ thường sẽ đề nghị kết hợp các phương pháp điều trị sau:

 • Benzoyl peroxide bôi ngoài da
 • Thuốc kháng sinh bôi, chẳng hạn như erythromycin hoặc clindamycin
 • Retinoids, chẳng hạn như adapalene (Differin) hoặc tretinoin (Retin-A)

Clindamycin 1% đã được chứng minh là làm giảm mụn ở những người bị mụn viêm vừa sau 8 tuần. Một nghiên cứu khác năm 2019 cho thấy việc áp dụng kết hợp clindamycin và tretinoin (một loại retinoid) trong 12 tuần giúp giảm sự xuất hiện của mụn với tác dụng phụ rất ít.

Cách sử dụng clindamycin để điều trị mụn đúng cách

Kem trị mụn RevSkin có chứa clindamycin và các thành phần khác giúp giảm mụn sau 1 tuần sử dụng
Kem trị mụn RevSkin có chứa clindamycin và các thành phần khác giúp giảm mụn sau 1 tuần sử dụng

Hoạt chất này sẽ được bác sĩ kê đơn, thường là bôi hai lần mỗi ngày. Các chế phẩm khác nhau có sẵn. Một số chế phẩm như kem bôi ngoài da có thể chứa cồn và gây châm chích hoặc bỏng khi dùng lên da. Thông thường, bạn sẽ dùng tay sạch thoa lên mặt đã rửa sạch lên tất cả các vùng da bị mụn.

>>>> Đặt hàng ngay: KEM CHẤM MỤN REVSKIN ACNE CREAM

Các bác sĩ thường có ý định sử dụng thuốc kháng sinh như clindamycin làm phương pháp điều trị ngắn hạn. Bạn thường sẽ áp dụng chúng trong 3 đến 4 tháng cùng với benzoyl peroxide, và đôi khi là cả retinoid. Sau thời gian này, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng sử dụng clindamycin tại chỗ. Nhưng tiếp tục sử dụng các chế phẩm bôi khác, chẳng hạn như benzoyl peroxide hoặc retinoids, salicylic acid.

Clindamycin có an toàn cho mụn trứng cá không?

Thông thường, nếu bạn có phản ứng với thuốc bôi, bạn có thể bôi ít clindamycin hoặc ngừng sử dụng.

Dạng tại chỗ là một loại thuốc nhóm B. Điều này có nghĩa là nó phần lớn an toàn để sử dụng trong thai kỳ. Nên phụ nữ khi mang thai có thể sử dụng nó để điều trị mụn. Nhưng để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Rủi ro hoặc tác dụng phụ

Như với hầu hết các loại thuốc, bạn có thể gặp tác dụng phụ khi bôi clindamycin. Điều này có thể bao gồm phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn cảm.

 Tình trạng có thể xảy ra như bị sưng, ngứa hoặc phát ban do phản ứng dị ứng. Nếu bạn cho rằng mình đang bị dị ứng với clindamycin tại chỗ. Hãy ngừng sử dụng và thông báo cho bác sĩ.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác bao gồm:

 • Bỏng
 • Khô da
 • Ngứa
 • Da dầu
 • Đỏ
 • Bong da

Có lựa chọn thay thế nào cho mụn trứng cá không?

Có một số lựa chọn thay thế clindamycin.

Nếu bạn bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể kê đơn clindamycin hoặc erythromycin, một loại kháng sinh khác.

Đối với các loại mụn nhẹ (mụn đầu đen, đầu trắng) bác sĩ có thể cho bạn bôi retinoid. Retinoids giúp khuyến khích sự thay đổi tế bào da. Đồng thời, phá vỡ lượng dầu thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Clindamycin có tác dụng trị mụn trong vòng 2-3 tháng nếu chỉ sử dụng một mình nó
Clindamycin có tác dụng trị mụn trong vòng 2-3 tháng nếu chỉ sử dụng một mình nó

Thuốc kháng sinh bôi ngoài da (và các loại thuốc kết hợp mà bác sĩ đề nghị) có thể không phải lúc nào cũng đủ để điều trị vết thâm do mụn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống, chẳng hạn như doxycycline và minocycline .

Nếu bạn bị mụn mà các sản phẩm bạn đã sử dụng qua không có kết quả. Hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ da liễu.

>>>>>> XEM THÊM <<<<<<<<

WORKSHOP TRỊ MỤN CHUYÊN SÂU VỚI PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ MỚI NHẤT

Bác sĩ da liễu sẽ hỏi các câu hỏi về thói quen chăm sóc da hiện tại của bạn. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra làn da của bạn và đưa ra các khuyến nghị điều trị. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng clindamycin tại chỗ.

Thuốc kháng sinh có thể bôi hoặc uống có thể giúp giảm mụn trứng cá. Clindamycin là một loại thuốc bôi ngoài da thường được kê đơn để điều trị mụn trứng cá, và bạn thường có thể bôi thuốc với ít tác dụng phụ nhất.

Tốt nhất, bạn có thể sử dụng nó trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng 3 tháng) kết hợp với các phương pháp điều trị mụn khác để giảm sự xuất hiện của mụn.


Nguồn: Healthline

No Comments

  Leave a Reply